Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Tử

Diện tích: 644 m2.
- Số cột: 80.
- Cấu trúc Đặng tộc Nam phương Linh từ (ĐTNPLT) bao gồm 7 gian, 2 chái, 5 lòng, có mái hạ và hàng hiên (hành lang) bao quanh.       
ĐTNPLT là nơi phụng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền tộc Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung, Thám hoa Đặng Ma La và cụ tổ Đặng tộc Long Hưng là Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm...
Đặc biệt, về phần mộ của Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm (Thủy sư đô đốc là tướng hải quân cao cấp nhất trong một quốc gia. Cấp bậc Thủy sư đô đốc chỉ được trao trong thời chiến dưới triều Nguyễn). Khi qua đời ông được an táng tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp (cách nhà thờ hiện hữu chừng hơn 1 km đường chim bay về hướng Đông). Điều trở nên thiêng liêng là qua thời gian dài bởi sự tác động của tự nhiên và sự tàn phá của chiến tranh, phần mộ ông cũng bị ảnh hưởng, bia mộ bị bom đạn làm vỡ ra nhiều mảnh, nhưng may mắn và kỳ diệu thay, khi ghép những mảnh đá của mộ bia bị vỡ ấy lại thì còn nguyên văn tự ghi trên đó, nên có thể khẳng định Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm là Thủy tổ của Tộc Đặng Long Hưng. Thịt da, xương máu của Người đã thấm vào đất, đã hòa vào nước để tự lâu rồi tạo nên hình hài, huyết thống của bao thế hệ cháu con họ Đặng trên vùng đất mới nơi đây. Doanh nhân Đặng Phước Thành là hậu duệ trực tiếp của Thủy sư Đô Đốc Đặng Nhân Cẩm.
Trong chính điện còn trưng bày Tông đồ gia phả Đặng tộc văn hiến Việt Nam.
Kết nối giữa NPLT và ĐTNPLT là Thiên quang tỉnh: Ánh sáng từ giếng trời chiếu hậu vào nhà thờ lắng đọng bởi hồ nước, hồ sen giữ sự trong lành mát mẻ như giữ sự sống thanh bạch, trường tồn cho hậu duệ của nhà thờ này.

 

Đăng ký